Skip to content

ผู้ป่วยและครอบครัว

มีความสุขกับการใช้ชีวิตแม้ยามเจ็บป่วย

Couple riding on bikes

การใช้ชีวิตอยู่กับโรคไตวายเรื้อรัง

มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่า 2,500,000 คนทั่วโลก ที่ต้องได้รับการฟอกไตเนื่องจากผู้ป่วยเกิดภาวะไตวายเรื้อรัง โดยภาวะไตวายเรื้อรัง คือภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อไตทั้ง2ข้างของเราหยุดทำงานหรือเกือบจะหยุดทำงาน (การเกือบหยุดทำงานหมายถึงไตทำงานน้อยกว่า 15% ของการทำงานตามปกติ)                                                       

ทั้งนี้ หากโรคไตได้ลุกลามถึงขั้นนี้แล้ว ของเสียจากการทำงานของร่างกายตามปกติ       

และของเหลวส่วนเกิน (เช่น จากการดื่ม) จะเกิดการสะสมในร่างกาย ดังนั้น จึงต้องมีการกำจัด   

สารพิษและน้ำออกจากร่างกายด้วยวิธีการฟอกเลือด ซึ่งขั้นตอนนี้จะเรียกว่า  การฟอกไต

โรคไตวายเรื้อรังนั้นสามารถรักษาได้และมีวิธีการรักษาขั้นพื้นฐานทั้งหมดสามวิธี ซึ่งได้แก่    การปลูกถ่ายไต การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม การล้างไตผ่านทางช่องท้อง โดยในผู้ป่วยแต่ละท่านจะเหมาะกับการรักษาด้วยวิธีไหนจะขึ้นกับลักษณะทางกายภาพและโรคประจำตัวต่างๆ

ต้องขอบคุณความก้าวหน้าทางการแพทย์อย่างก้าวกระโดดในเรื่องเกี่ยวกับการฟอกไตและเครื่องไตเทียม ทำให้ “ไตเทียม” สามารถเข้ามาช่วยให้ผู้คนนับล้านมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขแม้จะเจ็บป่วยอยู่ก็ตาม

เฟรซีเนียส เมดิคอล แคร์ เป็นผู้นำในตลาดโลกที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการบำบัดรักษาทดแทนไต     มีผลิตภัณฑ์และบริการที่ครบวงจรเกี่ยวกับการฟอกไต เพื่อจุดมุ่งหมายให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตควบคู่ไปกับโรคไตได้

Kidney dialysis quick facts

การฟอกไตคืออะไร?

การฟอกไตเป็นการทำงานแทนที่การทำงานของไตในผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง ซึ่งการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมและการล้างไตผ่านทางช่องท้องจะเป็นหัวใจหลักของการทำงานแทนไต โดยการกำจัดของเสีย     สารพิษ เกลือแร่บางชนิด และของเหลวส่วนเกินออกจากร่างกาย

การรักษาด้วยการฟอกไตไม่ใช่การแทนที่การทำงานทั้งหมดของไตได้ ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะต้องรับประทานยาบางชนิดเป็นประจำ ทั้งนี้ รวมถึงการรักษาโดยการลดความดันโลหิต การใช้ยาลดระดับฟอสเฟตในเลือด วิตามิน และยาที่ช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดแดงเพื่อป้องกันภาวะโลหิตจาง

เรียนรู้เกี่ยวกับการฟอกไต

เรียนรู้เกี่ยวกับการล้างไตผ่านทางช่องท้อง

การล้างไตทางช่องท้องมีชื่อเรียกเช่นนี้เนื่องจากเป็นการกรองเลือดโดยใช้ตัวกรองคือ  ผนังหน้าท้องของ ผู้ป่วยเอง - ซึ่งมีลักษณะเป็นเยื่อบุผิวคล้ายเยื่อกรองมีการวางตัวอยู่ตลอดแนวโพรงช่องท้อง

ช่องท้องจะกักเก็บน้ำยาฟอกไตและกระบวนการกรองจะเกิดขึ้นทั่วเยื่อบุช่องท้อง สารพิษและของเหลวส่วนเกินจะผ่านเข้าไปในเยื่อบุช่องท้องในช่วงเวลาที่ทิ้งน้ำยาไว้ในช่องท้อง

ท่อถาวรหรือสายสวนจะถูกสอดใส่เข้าไปในช่องท้อง ซึ่งน้ำยาล้างไตจะถูกเติมเข้าไปใน           โพรงช่องท้องและปล่อยทิ้งไว้เพื่อให้มีการดูดซับสิ่งสกปรกออกจากเลือด ต่อมาน้ำยาจะถูกระบายออกมาใส่ในถุงและแทนที่ด้วยน้ำยาใหม่

ขั้นตอนการเติมและระบายน้ำยาจะสามารถทำได้ด้วยตนเองในระหว่างวัน หรือทำได้โดยอัตโนมัติในช่วงเวลากลางคืนด้วยเครื่องฟอกแบบอัตโนมัติ ซึ่งผู้ป่วยสามารถเลือกวิธีใดก็ได้ตามที่คุณมีความพร้อมและความมั่นใจในการจัดการในขั้นตอนเหล่านี้

ครอบครัวและผู้ดูแล

ครอบครัวและผู้ดูแล

การใช้ชีวิตร่วมกับโรคไตไม่ใช่สิ่งที่คุณจะต้องต่อสู้อยู่เพียงลำพัง ถึงแม้ว่าการเจ็บป่วยเรื้อรังของสมาชิก คนใดคนหนึ่งในครอบครัวอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของความสัมพันธ์ระหว่างกันไปบ้าง

คนที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยมักได้รับผลกระทบทางอารมณ์ แต่นั่นก็ไม่จำเป็นต้องเป็นประสบการณ์    เชิงลบเสมอไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การอยู่ร่วมกับโรคไตนั้นสามารถ ทำให้ครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้นและซึ่งบ่อยครั้งก็เป็นเช่นนั้น ทั้งนี้เมื่อเวลาผ่านไป ความสัมพันธ์ของครอบครัวจะมีบรรทัดฐานใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมซึ่งก็มีส่วนที่ดีเช่นกัน

สำหรับผู้ป่วยโรคไต ตัวคุณเองไม่ต้องกังวลมากเกินไปเนื่องจากมีกลุ่มคนมากมายคอยให้การสนับสนุน ให้กำลังใจและดูแลคุณไม่ว่าจะเป็นส่วนของครอบครัวของคุณเอง, เพื่อน, บุคลากร     ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องดูแลคุณ อีกทั้งหน่วยงานที่เชี่ยวชาญในการทำงานกับผู้ที่เป็นโรคไต

โปรดจำไว้ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว อย่างน้อยคุณยังมีนักสังคมสงเคราะห์ของโรงพยาบาลที่จะคอยให้ คำแนะนำกับคุณทั้งในด้านการรับบริการและด้านการเงิน

ข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับข้อมูลเชิงลึกสำหรับผู้ป่วยและครอบครัวจากเฟรซีเนียส เมดิคอล แคร์ โปรดอ่านได้ที่: freseniusmedicalcare.com